Go to Top

Co-working space là gì?

“Coworking space” – dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là “không gian làm việc chung”. Co Working Space phát triển từ những năm 1995 đầu tiên tại Berlin – Đức, sau đó lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Mô hình này rất phổ biến ở các nước Châu Âu và Mỹ, đặc biệt là với giới freelancer (người làm tự do) và startups (khởi nghiệp). Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu sơ lược khái niệm về mô hình coworking space.

Sự phát triển của thời đại với công nghệ, truyền thông, mạng xã hội… giúp chúng ta có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu, tại nhà, tại quán cà phê. Tuy vậy, làm việc tại nhà đôi khi lại gây sự khó tập trung, tại nơi công cộng thì nhiều người ra vào, ồn ào… Nhu cầu về không gian làm việc thoải mái, năng động đầy đủ và không quá gò bó như Co-working Space ra đời, góp phần làm đa dạng loại hình văn phòng cho thuê tại quận 1.

Mô hình Coworking space tại Dreamplex - Tầng 9 - 10 - 11 Tòa nhà Miss Áo Dài, Số 21 Nguyễn Trung Ngạn, Quận 1

Mô hình Coworking space tại Dreamplex – Tầng 9 – 10 – 11 Tòa nhà Miss Áo Dài, Số 21 Nguyễn Trung Ngạn, Quận 1

Nếu như đối với văn phòng truyền thống, bạn bị bó buộc bởi thời gian làm việc hành chính, không gian chật hẹp bởi những vách tường, ô bàn, mang lại cho bạn cảm giác cứng nhắc, không tự nhiên…thì mô hình Coworking space là mô hình một không gian hoàn toàn mở, dành cho các cá nhân hoặc nhóm nhỏ đến thuê đủ chỗ cho nhóm mình ngồi làm việc. Không gian làm việc này chỉ tính tiền trên thời gian, còn các dịch vụ khác (internet, nước uống, máy tính, bàn ghế, máy chiếu, cafe…) đều miễn phí. Đây cũng là nơi làm việc của nhiều lĩnh vực như thiết kế, tư vấn, marketing, IT, … Chúng ta vừa có thể làm việc với nhóm mình, vừa có thể đến kết nối với những nhóm khác trong không gian. Từ đó mọi người dễ dàng được chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích. Đây là môt hình rất phù hợp cho các startups mới bắt đầu cần tiết kiệm chi phí và mở rộng mối quan hệ.

Những đối tượng mà văn phòng mở hướng tới là những người cần tìm một chỗ ngồi làm việc ngoài giờ, không cố định thời gian, họ làm viêc độc lập nhưng muốn có một không gian hoạt động theo nhóm, tập trung.

Như vậy, chính sự độc – lạ, khác biệt nhiều so với văn phòng truyền thống, đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người, mà mô hình này đang bùng nổ như một xu hướng mới. Tại Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng, Coworking space bắt đầu hình thành từ khoảng năm 2012, cùng với làn sóng khởi nghiệp, hay chính xác là làn sóng du học sinh mang chất xám về nước. Trải qua 4 năm hình thành, mô hình không gian làm việc chung tại TP HCM bắt đầu có những điểm sáng mới trong thị trường văn phòng cho thuê tại quận 1.

Tại TP HCM hiện có khá nhiều co-working space với quy mô khác nhau và đa phần tập trung ở văn phòng cho thuê tại quận 1 như: Start, WORK Saigon, Citihub, TheVentures, Dreamplex… với diện tích trung bình trên dưới 1.000m2. Giá thuê chỗ tại đây không tính theo mét vuông như văn phòng truyền thống mà tuỳ theo quy mô và nhu cầu sử dụng sẽ có những gói khác nhau.. Những Coworking Space này dần trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái khởi nghiệp trong văn phòng cho thuê tại quận 1.

Tổng hợp