Go to Top

Mô hình văn phòng chia sẻ đang trở thành “mốt thời thượng”

Mô hình văn phòng chia sẻ – một loại hình mới của văn phòng cho thuê ở quận 1 đang cho thấy hiệu quả rõ rệt về nhiều mặt: Chi phí, tiện ích và không gian làm việc.

Lời giải cho bài toán chi phí

Thời gian gần đây, Tp.HCM mà đặc biệt là văn phòng cho thuê ở quận 1 xuất hiện ngày càng nhiều đơn vị cung cấp và cho thuê văn phòng chia sẻ, còn gọi là văn phòng ảo. Loại hình này ra đời đã giải tỏa được cơn khát văn phòng cho những doanh nghiệp cần tiết kiệm chi phí.

Văn phòng ảo càng có cơ hội phát triển mạnh khi khởi nghiệp trở thành một làn sóng mới. Các doanh nghiệp trẻ thường phải đối mặt với nhiều khó khăn khi tìm lời giải cho chi phí cố định như: văn phòng, đội ngũ vận hành (kế toán, lễ tân, bảo vệ…).

Cùng với đó, nhu cầu về một điểm giao dịch lịch sự, chuyên nghiệp là rất cấp thiết. Và với một chi phí hợp lý, tiết kiệm (có khi chỉ từ vài trăm nghìn đồng), các doanh nghiệp kiểu này dễ dàng có được một nơi chốn đi về, giao dịch khi sử dụng dịch vụ văn phòng ảo.

Mô hình được ưa chuộng trong các loại hình văn phòng cho thuê ở quận 1

Ưu điểm lớn nhất hiện nay của văn phòng ảo chính là chi phí thuê cực kỳ hấp dẫn so với các loại hình văn phòng cho thuê ở quận 1.

Còn ông Lê Hoàng Tuấn, chủ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông lại chia sẻ: “Văn phòng ảo đáp ứng được những tiện ích cơ bản của văn phòng hiện đại nhưng với chi phí rất hợp lý, chỉ từ 290.000 đồng đến trên 1 triệu đồng/tháng, công ty tôi đã có được một địa điểm làm việc, giao dich tại tòa nhà văn phòng hiện đại ở trung tâm của thành phố”

Bên trong một văn phòng ảo

Bên trong một văn phòng ảo

Chỉ phải trả tiền cho đúng không gian mà doanh nghiệp sử dụng với một chi phí hợp lý, nhiều công ty đã có được một nơi làm việc, giao dịch chuyên nghiệp. Phần lớn các chủ doanh nghiệp đều phản ánh là loại hình này tiện ích cao, tạo ra sự thoải mái cho khách hàng đến giao dịch, gia tăng hiệu quả khi đàm phán hợp đồng, và dù gọi là văn phòng ảo nhưng hiệu quả là thực.

Dịch vụ “all in one”

Những đơn vị cung cấp văn phòng ảo đều thực hiện song song nhiều dịch vụ khá đa dạng, từ thành lập doanh nghiệp, soạn thảo văn bản, biên, phiên dịch cho đến kế toán, bưu chính… Đây cũng là điểm cộng được các đơn vị thuê văn phòng đánh giá cao và hay sử dụng.

Thông thường các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ đều muốn tinh giản bộ máy nên việc bớt được một nhân lực cũng là tiết kiệm được một khoản lương cố định. Ở khu vực văn phòng chia sẻ có hàng chục công ty cùng góp mặt, phần lớn các công ty này đều sử dụng chung những dịch vụ như: văn thư, kế toán, dịch thuật,… để tiết kiệm chi phí.

Phòng họp chung với đầy đủ các tiện nghi như mạng internet, wifi, màn trình chiếu...

Phòng họp chung với đầy đủ các tiện nghi như mạng internet, wifi,    màn trình chiếu…

Hầu hết khách hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ đều có những nhận xét tích cực về mô hình này và dự đoán đây sẽ tiếp tục là giải pháp được nhiều đơn vị chọn lựa trong thời gian tới. Với việc số lượng doanh nghiệp thành lập mới lớn và các tòa nhà văn phòng liên tục ra đời, văn phòng ảo có thể sẽ thực sự là một mô hình kinh doanh hiệu quả của văn phòng cho thuê ở quận 1 trong những năm tiếp theo.

Nguồn: Đức Thành 
Báo Đầu tư Bất động sản