Go to Top

Phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai không được tiêm phòng Rubella

(SKCĐ)- Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh rubella, do vậy biện pháp phòng bệnh duy nhất hiện nay là tiêm vắc xin phòng bệnh.

Rubella có ảnh hưởng rất lớn đến phụ nữ mang thai 

Rubella là tên một loại vi rút có khả năng lây truyền mạnh qua đường hô hấp, bệnh rất dễ phát triển và lan rộng vào mùa đông và mùa xuân, vi rút này có thể hiện diện phát triển ở khắp nơi trên thế giới với thời gian ủ bệnh trong cơ thể từ 12-23 ngày khiến chúng ta rất khó nhận biết chúng.

benh-rubella-va-cach-phong-tranh-rubella-cho-ba-bau
Mẹ bầu cần lên kế hoạch tiêm phòng ngừa bệnh Rubella ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.

Ảnh minh họa.

 
Theo nghiên cứu, trong khoảng 12 tuần đầu tiên của thai kì là thời điểm nhạy cảm nguy hiểm nhất nếu người mẹ bị nhiễm vi rút Rubella, vì vi rút này có thể dễ dàng đi qua máu người mẹ để vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh, rồi phá hủy hoặc làm chậm sự phát triển của phôi thai, từ đó gây ra việc thai chết lưu hoặc hội chứng Rubella bẩm sinh (gây ra các khuyết tật ở não, tim, tai, mắt).

Nếu người mẹ nhiễm virut Rubella trước tuần thứ 18 của thai kì, bác sĩ sẽ cho định lượng IgM máu cuống rốn sau tuần thứ 22 để khẳng định hoặc loại bỏ tình huống virut Rubella bị mẹ truyền sang thai nhi:

– Nếu IgM dương tính thì 94% trẻ bị nhiễm Rubella.

– Nếu IgM âm tính thì trẻ hầu như không thể bị lây nhiễm Rubella từ mẹ sang.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trước khi muốn có con nên tiêm phòng vắc xin Rubella 3 tháng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của con và theo bệnh viện Phụ Nữ, TP Đà Nẵng mọi người cần phải nắm rõ những ai cần được tiêm chủng và những đối tượng nào không nên tiêm phòng vắc xin phòng Rubella.

1 (6)
Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng bệnh Rubella cho bà bầu và trẻ em. Ảnh: Internet.

Những ai cần được tiêm chủng

– Trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi đến dưới 13 tuổi, chưa tiêm ngừa Rubella lần nào: nhất là tiêm 2 mũi, mũi thứ 2 được tiêm nhắc lại sau 2-3 năm sau khi đã tiêm mũi thứ nhất.

– Trẻ lớn trên 13 tuổi và người lớn: chỉ tiêm một mũi duy nhất.

– Những phụ nữ có ý định mang thai chưa từng bị bệnh Rubella hoặc chưa được tiêm phòng lúc nhỏ: nên tiêm ngừa trước 3 tháng trước khi quyết định có thai.

– Những người làm việc tại bệnh viện, các trung tâm y khoa, trung tâm chăm sóc trẻ em và các trường học.

Việc tiêm chủng Rubella đặc biệt quan trọng đối với trẻ em gái để phòng chống bệnh trong suốt khoảng thời gian khi đứa trẻ lớn lên và mang thai sau này.

Lưu ý 

Trẻ nhỏ từ 6 đến 8 tháng tuổi được miễn nhiễm (không mắc bệnh) đối với bệnh Rubella do có kháng thể từ mẹ truyền qua cho bé.

Trong trường hợp cần thiết phải tiêm chủng Rubella trước 12 tháng tuổi nên tiến hành tiêm cho trẻ lúc 6 tháng tuổi, sau đó vẫn phải tiến hành tiêm chủng lại cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng của bệnh.

rubella285
Triệu chứng bệnh Rubella. Ảnh: Internet.

Những đối tượng sau đây không nên tiêm phòng vắc xin phòng Rubella

Có rất nhiều trường hợp được các chuyên gia nói chung và các bác sĩ bệnh viện Phụ nữ nói riêng cảnh báo không nên tiêm phòng vắc xin phòng Rubella, trong đó các trường hợp sau đây:

– Những phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai.

– Những người dị ứng với thuốc Neomycine, dị ứng với trứng.

– Những người có phản ứng với những lần tiêm ngừa Rubella trước.

– Bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, hoặc đang sử dụng những thuốc ức chế miễn dịch.

– Bệnh nhân bị bệnh ác tính về máu.

– Bệnh nhân bị nhiễm trùng cấp tính hoặc mạn tính. (Ví dụ mắc bệnh lao chưa được điều trị).

 Tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh Rubella

Lưu ý

– 3 tháng sau khi tiêm ngừa vắc xin mới được phép mang thai.

– Đối với người lớn, có thể làm xét nghiệm huyết thanh. Nếu đã có miễn dịch thì không cần tiêm chủng.

benh-rubella
Sau khi có bầu thì không thể tiêm phòng vắc xin sống. Ảnh minh họa.

Phụ nữ đang mang thai mà bị nhiễm vi rút Rubella hoặc sống trong vùng có dịch Rubella nên đi xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu của vi-rút để có chẩn đoán xác định bệnh, sau đó đến khám tại các phòng khám sản phụ khoa để được hướng dẫn xử trí thích hợp.

Tại các bác sĩ, phòng kế hoạch hóa gia đình, trung tâm y tế cộng đồng…đều có thể tiêm ngừa MMR (vắc xin phòng ngừa Rubella, sởi và quai bị) cho mọi người.

Thực chất, trong vẫn có các phản ứng phụ đối với thuốc tiêm ngừa MMR, tuy nhiên mức độ phản ứng phụ sẽ không đáng kể so với các biến chứng của bệnh Rubella lúc mang thai. Phản ứng phụ thông thường nhất ở người bệnh chỉ là cảm thấy không khỏe, sốt nhẹ và có thể nổi mẩn đỏ sau khi tiêm từ 6-11 ngày.

Đặc biệt, những người đã tiêm ngừa sẽ không truyền bệnh cho người khác. Các phản ứng phụ nghiêm trọng của vắc xin rất ít xảy ra, chẳng hạn như viêm não, có thể chỉ xảy ra ở tỷ lệ 1 phần triệu hoặc ít hơn.

Mọi người không nên quá lo lắng về bệnh Rubella bởi đây là bệnh lây nhiễm không nguy cấp, tuy nhiên bệnh lại có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh ở bào thai. Do đó vẫn cần phòng tránh lây nhiễm và tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh Rubella.

Nguyễn Quyên