Go to Top

Đồng Tháp xin xây trung tâm hành chính 20 tỷ cho 28 nhân viên?

Ngày 5/4 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Tháp trình Chính phủ đề án xây dựng trung tâm dịch vụ hành chính công trực thuộc UBND tỉnh. Theo đó kinh phí đầu tư cho công trình vào khoảng 20 tỷ đồng.

Chỉ xây dựng 1 tầng

Trong đề án cũng nêu, trung tâm sẽ có 28 người do tỉnh điều động từ các sở ngành, cơ quan cấp tỉnh chứ không tăng thêm biên chế, vì hiện nay các Sở có vị trí khá xa nhau khoảng 1km. 

Trao đổi thêm với bào Đất Việt về thông tin trên, ngày 6/4, ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: ‘Số tiền đầu tư 20 tỷ đồng chúng tôi dự tính lấy từ nguồn vốn ngân sách địa phương để đầu tư cho trung tâm dịch vụ hành chính công’.

Ông Dương giải thích, việc xây dựng trung tâm với mục đích giúp cho người dân có điều kiện tốt nhất trong việc xử lý các thủ tục hành chính, người dân chỉ cần đến trung tâm này để giải quyết thủ tục hành chính thay vì phải ôm hồ sơ chạy lòng vòng đi khắp các Sở.

Đối với những thủ tục hành chính không quá phức tạp sẽ các cơ quan được thẩm định, phê duyệt tại chỗ trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin.

‘Trung tâm sẽ là đầu mối tập trung tiếp nhận, hướng dẫn, giám sát cũng như đôn đốc việc giải quyết thủ tục hành chính với tinh thần công khai, minh bạch, văn minh, hiện đại. Trung tâm này cũng sẽ gom lại các hồ sơ rồi giải quyết các sự việc luôn chứ không phải chuyển về cho các Sở như trước đây.xây trung tâm hành chính
Đồng Tháp xin ý kiến Chính phủ về việc xây dựng trung tâm hành chính công tiếp dân 20 tỷ đồng

‘Bởi vì 28 cán bộ này tôi lấy về từ bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính của các Sở, chuyển về trung tâm này. Khung lãnh đạo trung tâm sẽ gồm những người đủ năng lực để giải quyết các sự việc’, ông Dương cho biết thêm.

Nói về khoản chi phí 20 tỷ đồng xây một trụ sở chỉ để cho 28 cán bộ nhân viên làm việc, theo ông Dương, trụ sở được xây dựng không chỉ có cơ sở hạ tầng, mà sẽ có các phòng ban khác có liên quan đến liên hệ thủ tục, tuyên truyền pháp luật.

Bởi vì, trung tâm mới thành lập sẽ có thêm nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất giải pháp để giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định, tiến tới thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trên môi trường mạng máy tính, dần loại bỏ quy trình, giấy tờ truyền thống. Số tiền 20 tỷ đồng ngoài xây dựng cơ sở còn để mua sắm các thiết bị khác phục vụ nhiều nhu cầu.

Tuy nhiên, theo ông Dương, trung tâm này sẽ chỉ được xây dựng 1 tầng chứ không phải gom các Sở về và xây thành 1 trung tâm đồ sộ như các tỉnh thành đã từng làm trước đó.

Ông Dương cũng cho rằng, có một điểm mâu thuẫn là dù trong 5 năm qua Đồng Tháp luôn nằm trong top đầu của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhưng tỉnh nhận thấy việc cải cách hành chính vẫn chưa làm hài lòng người dân và doanh nghiệp. Nguyên nhân là do các cơ quan nằm phân tán, chưa thật sự liên thông khiến cho việc giải quyết thủ tục hành chính còn nhiều khâu trung gian, chưa thật sự chuyên nghiệp, gây phiền hà cho người dân.

Tuy nhiên khi PV hỏi về khoảng cách giữa các Sở, ông Dương lại cho hay: ‘Có một Sở có trụ sở cách xa nhất đó là Sở Tài nguyên – môi trường với khoảng 2km, còn các Sở khác thì chỉ cách nhau từ 300-500m’!.

Không to như các thành phố khác

Trong khi đó, trao đổi với PV báo Đất Việt, ông Trương Hòa Châu – Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm: “Ban đầu tỉnh dự kiến xây dựng trung tâm theo nguồn vốn ngân sách địa phương, bên cạnh đó sẽ kêu gọi thêm các nguồn đầu tư khác, nếu được thì cũng sẽ tận dụng, vì hiện tại ngân sách địa phương vẫn còn nhiều việc cần dùng đến.

Việc chúng tôi làm cũng nhằm mục đích phục vụ tốt cho công dân, doanh nghiệp, theo mô hình tập trung, muốn xây dựng lớn nhưng chúng tôi chưa có nguồn, nên phải làm một trung tâm quy mô vừa phải.

Theo dự kiến, trung tâm này được xây dựng gồm 1 tầng với các phòng thiết bị đầy đủ, nhưng sẽ không có quy mô đồ sộ như các tỉnh thành phố khác…”.

Ông Châu cũng cho rằng, hiện nay CPI của tỉnh hiện đứng thứ 2 trên cả nước nhưng lãnh đạo tỉnh vẫn chưa hài lòng lắm, do đó tỉnh mong muốn sẽ phải có cơ sở tập trung để phục vụ nhân dân tốt hơn. Vì tình trạng phổ biến hiện nay là nhiều cơ sở ngành giải quyết rải rác, dân cảm thấy phiền hà, chửng hạn như đăng ký giấy phép kinh doanh, đất đai, khoa học công nghệ, không tập trung gom về được một đầu mối. Do đó, việc Đồng Tháp xây Trung tâm hành chính công mới sẽ có nơi để người dân giải quyết mọi thắc mắc, vấn đề.

‘Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Tháp đã thống nhất chủ trương, thời gian ngắn sắp tới chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành triển khai dự án này”, ông Châu cho biết.